hyundai bắc ninh
Kỹ thuật & tư vấn xe
Sử dụng đèn ô tô đúng cách thế nào
Kỹ thuật & tư vấn xe, 02/06/2016

Sử dụng đèn ôtô thế nào cho đúng cách?

sử dụng đèn xe ô tô

Sử dụng đèn xe ô tô đúng cách

Trên xe ô tô có rất nhiều loại đèn và được chia ra làm 2 nhóm: Đèn bên trong và đèn bên ngoài. Đèn bên trong  không nói đến vì ai có xe sẽ biết xe mình bên trong có đèn gì. Nhưng bên ngoài, các loại đèn đã được tiêu chuẩn hóa và được quy định rõ ràng, trong đó có Far, Cos, Signal, Sương mù và đèn định vị ( Đèn P.A.N không nêu vì nó thuộc Signal), mỗi loại đều có cách sử dụng riêng trong những điều kiện giao thông cụ thể. Dưới đây, Hyundai Bắc Ninh xin nêu một số kinh nghiệm về sử dụng đèn.

Sử dụng đèn xe ô tô đúng cách thế nào

Cách sử dụng các loại đèn vào mỗi thời điểm khác nhau

Đèn Cos: Đèn tiêu chuẩn để sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết cũng như các quốc gia khác nhau. Ở châu Âu, kể cả ban ngày trời nắng chang chang, một số nước cũng quy định bắt buộc phải bật đèn này. Các kỹ sư khi sản xuất xe đã tính toán độ sáng, khoảng sáng, khoảng cách chiếu, góc chiếu để không ảnh hưởng tới phía đối diện cũng như người đằng trước. Vì vậy đèn này sử dụng tối đa hiệu quả trong điều kiện đi trong thành phố mà không cần trang bị thêm đèn khác.

Đèn Far: Sử dụng khi xe chạy ở vận tốc cao để tăng khả năng nhìn xa hoặc ra tín hiệu cho các xe khác nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó. Tại sao khi có xe đi trước không nên bật đèn này? Bởi lẽ nó sẽ làm chói mắt và ảnh hưởng đến tâm lý người đi trước, mặt khác khi các bạn nhìn thấy xe đằng trước thì tức là đã có định vị và như thế chỉ cần giữ khoảng cách an toàn tùy theo vận tốc, với đèn Cos các bác thoải mái đi an toàn.

Một số bác nghĩ, trời mưa, sương mù bật đèn Far sẽ hiệu quả. Thực tế, trong điều kiện như vậy, đèn Far chỉ làm giảm tầm nhìn và giảm hiệu quả vì ánh đèn khi đó sẽ bị nhiễu xạ bởi hơi nước, trước mặt các bác chỉ là một màu trắng xóa. Các bác không tin, cứ thử thì biết. Thậm chí trong điều kiện sương mù dầy đặc, các bác đi dưới 30km/h (trong điều kiện này không thể đi nhanh được) thì chỉ cần đèn sương mù là đủ, bật Far hay Cos trắng xóa hết luôn.

Đèn P.A.N:là khi hệ thống xe cho phép nháy tất cả các đèn Signal xung quanh xe, tổ hợp này chỉ dùng khi lưu thông gặp vấn đề phải dừng khẩn cấp trên đường hoặc những nơi cấm dừng. Trong trường hợp đỗ xe tại những nơi cấm đỗ dưới 3 phút, các bác cũng nên bật đèn này. Nhiều lái xe (thậm chí cả thầy dạy lái) tưởng đây là Signal đi thẳng, khi qua ngã ba ngã tư hoặc vượt là cứ nháy loạn lên - một sai lầm vô cùng ngớ ngẩn.

Signal: Nhiều bạn nghĩ là đang đi thẳng bật Signal là mình được phép tạt ngang tạt ngửa thoải mái theo ý mình. Xin thưa là "Không". Khi các bạn đang đi thẳng mà có thao tác rẽ, các bác phải chấp nhận là mình đang ở tư thế phụ, vì vậy phải nhìn trước ngó sau, nhường người đang đi thẳng bật Signal, tốt nhất trước 30 m tính từ nơi mình định rẽ hoặc dừng đỗ.

Thêm một số lưu ý em xin gạch vài đầu dòng để kêu gọi các bác sử dụng đèn hiệu quả, không ảnh hưởng đến an toàn của mình và những người khác:

- Không bật Far trong thời điểm bình minh hoặc hoàng hôn, trong điều kiện thời tiết sương mù, mưa..

- Không bật Far khi có xe đằng trước hoặc đối diện.

- Không bật Far khi vượt xe khác, khi vào cua, khi lên xuống dốc.

- Không bật Far khi lưu thông trong nội thành.

Chúc các bác thượng lộ bình an!

  • Tổng lượt truy cập:1415427
  • Truy cập hôm nay:796
  • Hiện đang online:36
Yêu cầu tư vấn thêm
Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin, Hyundai Bắc Ninh sẽ gọi điện tư vấn cho Quý khách cả về (Giá xe mới nhất), các Khuyến mại (thời điểm hiện tại), các loại thuế phí, thủ tục trả góp, thủ tục đăng ký đăng kiểm, ...
Địa chỉ Hyundai Bắc Ninh
  • Đường Lê Thái Tổ, Phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh.
  • Số 39, Lý Thánh Tông, P. Tân Hồng, TX. Từ Sơn.
  • Hotline: 0981 999 636 - Dịch Vụ: 0986 999 636
  • Emai: info@hyundaibacninh.vn
X